Tuesday, 28/01/2020 - 13:34|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phúc Thuận.

Tuyên truyền về truyền thống "Uống nước nhớ nguồn"

Người Việt ta từ ngàn xưa đã có truyền thống hiếu học, “Tôn sư trọng đạo” vô cùng quý báu. Đến ngày hôm nay, truyền thống ấy vẫn được nhân dân và bao thế hệ học trò giữ gìn và phát huy. Cuộc đời của mỗi người như một dòng sông chảy xuôi theo dòng thời gian. Dòng sông ấy có êm đềm hay đầy ghềnh thác, sóng gió, dòng sông ấy đưa ta đến đầu nguồn hạnh phúc, bến đò vinh quang hay không chính là nhờ một phần ở những người lái đò thầm lặng. Họ là những người thầy, người cô đã và đang đảm đương sứ mệnh vẻ vang là dạy chữ, dạy người, những người dành cuộc đời mình tận tụy, chắt chiu từng giọt tinh hoa của nhân loại, làm thành mật ngọt tri thức nuôi dưỡng chúng ta trở thành những người có ích cho đời, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển của xã hội.
         Còn nhớ, năm 1484, vua Lê Thánh Tông giao Thân Nhân Trung soạn một bài văn cho tấm bia đầu tiên ở Văn Miếu. Bài văn bia có đoạn viết: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì đất nước mạnh và càng lớn lao, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà càng xuống thấp. Bởi vậy các bậc vua tài giỏi đời xưa, chẳng có đời nào lại không chăm lo nuôi dưỡng và đào tạo nhân tài bồi đắp thêm nguyên khí”.
         Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta đã dạy: "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người". Nói lên tầm quan trọng của công tác đào tạo, giáo dục thế hệ đời sau mà các thầy cô chúng ta là những người nhận trách nhiệm hàng đầu.
        Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Nghề dạy học là một nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”. Dạy học là một nghề đặc biệt mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc bởi không chỉ đơn thuần là dạy chữ mà cao hơn là dạy nhân cách, đạo lí-dạy làm người. Chính vì vậy mà giáo dục có một tầm quan trọng trong sự nghiệp phát triển đất nước.
         Kính thưa toàn thể các em học sinh, các thầy cô giáo!
         Nhà giáo nói chung thật xứng đáng nhận lãnh sự tôn vinh của mọi người trong ngày hôm nay cũng như trong tất cả mọi ngày của suốt quá trình lịch sử phát triển văn hóa văn minh của đất nước. Chúng ta có quyền hãnh diện khi học sinh tôn vinh chúng ta qua những bó hoa tươi thắm, qua những lời xưng tụng chân thành, qua những thiệp chúc mừng nhiệt tình, qua tiếng hát lời ca tha thiết… Tôi đã rất xúc động mỗi khi nghe lời hát:
      “Khi thầy viết bảng
        Bụi phấn bay bay
       Có hạt bụi nào rơi trên bục giảng,
       Có hạt bụi nào rơi trên tóc thầy ”.
       Vµ: Dẫu đếm hết sao trời đêm nay
       Dẫu đếm hết lá mùa thu rơi,
        Nhưng ngàn năm, làm sao,
       Em đếm hết công ơn người thầy…
       Đó là những lời ca tụng mang tính truyền thống của học trò nước ta từ bao đời nay thổ lộ tình cảm và lòng biết ơn đối với thầy cô. Điều này thật ra cũng là điều phải chăng trong một xã hội còn mang tính truyền thống của đạo học, của lễ phép thầy trò. Thầy cô giáo chúng ta có thể ngẩng cao đầu đón nhận những danh dự ấy, những yêu thương ấy.
       Đã từ lâu, ngày 20/11 là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, để mọi ngành, mọi nghề và toàn XH chia sẻ niềm vui, tri ân với những người đã góp bao công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.Xin trích dẫn 1 câu danh ngôn: “Không có một vĩ nhân nào, một anh hùng nào trên đời này lại không qua bàn tay bế ẵm của người mẹ, thì trên trái đất này cũng không có một vĩ nhân nào, một anh hùng nào lại không qua bàn tay dìu dắt và sự dạy dỗ của người thầy giáo”. Vinh quang to lớn song trách nhiệm cũng hết sức nặng nề đối với mỗi người làm công tác giáo dục.
        Trong không khí vui tươi, cảm động chào mừng kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019, chúng ta mong sao cho thế hệ thầy cô giáo chúng ta ngày nay và ngày mai, lúc nào cũng làm sáng danh thiên chức Nhà giáo Việt Nam.
        Xin chúc mừng thành tích của nhà trường, của nhà giáo trong năm học qua. Chúc các thầy cô hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2019-2020, chúc các đồng chí giáo viên dồi dào sức khoẻ.
Xin trân trọng cảm ơn!
 

Tác giả: Ôn Thị Bình
Nguồn: thcsphucthuan.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 39
Tháng 01 : 495
Năm 2020 : 495