Tuesday, 09/08/2022 - 23:35|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phúc Thuận.

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG BỆNH “ TAY- CHÂN- MIỆNG”

Ngày viết: 19/09/2019

Người viết: Lưu Thị Nga

Ngày tuyên truyền: 23/09/2019

Người tuyên tryền: Lưu Thị Nga

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN

PHÒNG BỆNH “ TAY- CHÂN- MIỆNG”

Kính thưa BGH, các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh.

 

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng đường ruột gây ra, bệnh lây từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch tiết mũi, dịch họng, dịch của các bọng nước khi vỡ, hoặc qua đường phân - miệng, qua thức ăn, nước uống bị nhiễm virus.

Người lớn cũng có thể mắc bệnh do ăn phải thức ăn, nước uống bị nhiễm virus, hoặc trong quá trình chăm sóc người bệnh.

Bệnh dễ lây lan thành dịch do virus đường ruột gây nên và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị sớm, xử trí kịp thời.

* Biểu hiện của bệnh:

Biểu hiện của bệnh Tay - chân - miệng

Đây là một bệnh dễ lây lan. Đường lây truyền thường từ người sang người do tiếp xúc với các dịch tiết mũi họng, nước bọt, chất dịch từ các bọng nước hoặc phân của người bệnh. Giai đoạn lây lan mạnh nhất là tuần đầu tiên bị bệnh. Bệnh Tay - Chân - Miệng không phải là bệnh lây từ động vật sang người.

Thời kỳ ủ bệnh thường từ 3 đến 7 ngày. Sốt thường là triệu chứng đầu tiên của bệnh. Đầu tiên virus thường cư trú ở niêm mạc má hay niêm mạc hồi tràng và sau 24 giờ, virus lan đến các hạch bạch huyết vùng. Nhiễm virus huyết thường xảy ra nhanh chóng sau đó và virus di chuyển đến niêm mạc miệng và da. Vào ngày thứ 7 sau khi nhiễm bệnh, kháng thể trung hòa tăng cao và virus bị thải loại.

Bệnh Tay - Chân - Miệng xảy ra chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi tuy nhiên cũng có thể gặp ở cả người trưởng thành. Mọi người đều có thể nhiễm virus nhưng không phải tất cả những người nhiễm virus đều biểu hiện bệnh. Trẻ nhũ nhi, trẻ em và thiếu niên là những đối tượng dẽ bị nhiễm bệnh và biểu hiện bệnh nhất vì chúng chưa có kháng thể chống lại bệnh này. Nhiễm bệnh có thể tạo nên kháng thể đặc hiệu chống virus gây bệnh tuy nhiên bệnh vẫn có thể tái diễn do một chủng virus khác gây nên.

Bởi vì mức độ lưu hành của các virus ruột, bao gồm cả các tác nhân gây bệnh Tay - Chân - Miệng, nên phụ nữ có thai thường hay nhiễm bệnh. Nhiễm virus ruột trong thai kỳ thường gây nên bệnh nhẹ nhàng hoặc không triệu chứng. Không có dữ kiện nào chứng tỏ nhiễm virus trong quá trình mang thai gây nên các hậu quả xấu lên thai như sẩy thai, thai chết lưu hay dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên nếu thai phụ nhiễm bệnh trong một thời gian ngắn trước khi sinh thì có thể truyền virus cho trẻ sơ sinh. Đa số bệnh chỉ biểu hiện bệnh nhẹ nhàng nhưng một số có thể biểu hiện bệnh cực kỳ trầm trọng đưa đến rối loạn chức năng đa cơ quan và tử vong. Nếu bệnh xuất hiện trong hai tuần đầu sau sinh thì nguy cơ xảy ra bệnh nặng cao hơn.

Bệnh có khả năng lây cao nhất trong tuần đầu của bệnh. Hiện nay, bệnh Tay - Chân - Miệng chưa có vác xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ điều trị hỗ trợ và chủ yếu phòng bệnh qua công tác vệ sinh. Mọi người cùng tham gia thực hiện, trong đó các bà mẹ, thầy, cô giáo và học sinh cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh sau đây:

* Biện pháp phòng chống    

Để chủ động phòng bệnh Tay  -  Chân -  Miệng Giáo viên và phụ huynh, học sinh cần thực hiện các biện pháp sau:

Hàng ngày rửa tay nhiều lần bằng xà phòng, đặc biệt là trước khi chuẩn bị thức ăn, khi ăn và sau khi tắm rửa, vệ sinh.

Giáo viên,học sinh, phụ huynh rửa tay  với xà phòng đúng lúc, đúng cách rửa nhiều lần trong ngày; Mỗi em dùng mỗi khăn riêng;

Ăn chín, uống chín, không ăn chung thìa, bát.

Ăn ngay sau khi nấu xong, che đậy không cho ruồi, gián, chuột chạm vào thức ăn.

Người bệnh nên đeo khẩu trang hoặc che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.
Các gia đình, trường học, nhà mẫu giáo thường xuyên lau sạch các bề mặt và các vật dụng, đồ chơi, dụng cụ học tập, lớp học bị nhiễm bẩn bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn thông thường ít nhất 1 lần trong ngày và giữ vệ các khu vực xung quanh.

Không nên đưa trẻ đến các khu vực như trường học, nhà mẫu giáo, trung tâm chăm sóc trẻ nếu các khu vực này đã bị nhiễm bệnh.

Tránh tiếp xúc gần (ôm hôn, sử dụng chung đồ dùng trong nhà) với người đã bị mắc bệnh.

Thu gom xử lý phân của trẻ bằng chloramin B , vôi bột hoặc tro bếp… Tránh làm vỡ các nốt phỏng của trẻ. Hạn chế vận động, tăng cường dinh dưỡng, cho người bệnh ăn lỏng và mềm.

Người chăm sóc, nhân viên y tế theo dõi sát sức khỏe của học sinh để phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh. Khi  bị sốt và xuất hiện nốt phỏng ở bàn tay, bàn chân hoặc miệng, cần đến các cơ sở y tế nơi gần nhất để được khám, điều trị kịp thời

Cha mẹ, học sinh cần kiểm tra miệng, bàn tay, bàn chân mỗi sáng, nếu thấy có những chấm đỏ, bóng nước nên đưa trẻ đến cơ sở y tế khám ngay và thực hiện đúng theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Trên đây là bài tuyên truyền về phòng bệnh Tay - Chân - Miệng. Qua bài tuyên truyền này tôi mong rằng các em hiểu rõ hơn về  biểu hiện, cách phòng bệnh Tay - chân - miệng và tuyên truyền  cho gia đình  và cộng đồng cùng phòng tránh bệnh.

Dưới đây là một số hình ảnh tuyên truyền.

       Đ/c Lưu Thị Nga- Nhân viên y tế tuyên truyền phòng Bệnh tay chân miệng

 

PHÊ DUYỆT CỦA BGH

NHÀ TRƯỞNG

NGƯỜI TUYÊN TUYỀN


 

 

 

Lưu Thị Nga

Tác giả: Lưu Thị Nga
Nguồn:thcsphucthuan.thainguyen.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 287
Hôm qua : 14
Tháng 08 : 451
Năm 2022 : 10.723