Wednesday, 10/08/2022 - 00:52|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phúc Thuận.

MÔ HÌNH CÂU LẠC BỘ TRẺ EM "NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG", TUYÊN TRUYỀN VỀ LUẬT TRẺ EM.

I. TÊN MÔ HÌNH: “Câu lạc bộ quyền trẻ em với chủ đề: Nói không với bạo lực học đường”

II. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA:

  • Thu thập thông tin về trẻ trên địa bàn trong Liên đội nhằm phát hiện những điều bất thường để kịp thời có biện pháp ngăn chặn.
  •  Tạo điều kiện cho các em được thoải mái bày tỏ quan điểm, đưa ra những bài học bổ ích cho bản thân và bạn bè về các vấn đề trong cuộc sống
  • Giúp các em phần nào nắm được các vấn đề pháp luật, điều chỉnh các hành vi sao cho phù hợp với môi trường giáo dục, phù hợp với đạo đức, lối sống của lứa tuổi mình.
  • Giúp phát huy được vai trò, tấm gương đạo đức của giáo viên và sự chủ động, tích cực của học sinh trong công tác phòng chống bạo lực học đường trong và ngoài nhà trường.
  • Giúp các em có kĩ năng, có kiến thức để phòng chống bạo lực học đường và xâm hại chính bản thân các em.

III - THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM TRIỂN KHAI:

  • Thời gian: Bắt đầu từ tháng 9/2019 đến hết năm học năm.
  • Địa điểm: Triển khai tại các Chi đội và tiết sinh hoạt và lồng ghép và các buổi chào cờ tập trung của Liên đội

IV. NỘI DUNG, BIỆN PHÁP THỰC HIỆN:

  1. Nội dung:

- Cập nhật một cách kịp thời các thông tin biểu hiện đến vấn đề Bạo lực học đường để đưa ra biện pháp ngăn chặn, khắc phục.

-  Thành lập các thành viên là học sinh tham gia sinh hoạt câu lạc bộ “Nói không với bạo lực học đường”

- Nhiệm vụ của nhóm trẻ em nòng cốt là tổ chức, điều hành hoạt động câu lạc bộ, đặc biệt là thu thập thông tin về trẻ trên địa bàn nhằm phát hiện những điều bất thường có hành vi gây bạo lực để kịp thời có biện pháp ngăn chặn, đồng thời báo cáo cho các cộng tác viên, tình nguyện viên hoặc nhà trường, địa phương phường, xã.

2. Biện pháp thực hiện: 

- Liên đội xây dựng kế hoạch và phân công cụ thể: Thành lập câu lạc bộ Nói không với bạo lực học đường” gồm 16 học sinh tham gia đến từ các Chi đội.

- Nhiệm vụ của nhóm thành viên câu lạc bộ là tổ chức, điều hành hoạt động câu lạc bộ, đặc biệt là thu thập thông tin về trẻ trên địa bàn nhằm phát hiện những điều bất thường có hành vi gây bạo lực để kịp thời có biện pháp ngăn chặn, đồng thời báo cáo cho các cộng tác viên, tình nguyện viên hoặc nhà trường, địa phương phường, xã.

- Ban giám hiệu, Tổng phụ trách Đội, giáo viên phụ trách Đội và Sao đỏ thường xuyên đôn đốc kiểm tra việc đảm bảo an toàn học đường, xử lý kịp thời các trường hợp gây bạo lực trong môi trường học đường.

- Đội tuyên truyền măng non, phát thanh măng non, bảng tin Liên đội thường xuyên tuyên truyền về vấn đề nói không với Bạo lực học đường.

- Kết hợp giáo dục ý thức nói không với bạo lực học đường cho học sinh thông qua những giờ học trên lớp cũng như những buổi sinh hoạt cuối tuần.

- Tổ chức cho học sinh toàn trường kí cam kết: Nói không với bạo lực học đường.

  • Để phong trào này ngày cáng có hiệu quả hơn cũng như để giảm thiểu các vụ việc bạo lực học đường, xâm hại trẻ em thì công tác tuyên truyền, giáo dục phải thường xuyên, đảm bào sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với địa phương và gia đình học sinh.

V. KẾT QUẢ THỰC HIỆN

1. Kết quả đạt được

- Hạn chế được tối đa những mâu thuẫn dẫn đến vấn đề bạo lực học đường trong Liên đội, nên trong học qua chưa xảy ra vụ việc nào nghiêm trọng liên quan đến vấn đề bạo lực học đường.

2. Tồn tại, hạn chế: .

- Một số ít đội viên ý thức chưa tốt, vẫn tồn tại một số mâu thuẫn nhỏ có nguy cơ gây bạo lực nếu không phát hiện kịp thời.

        3, Phương hướng khắc phục

- Tiếp tục duy trì mô hình

- Tăng cường việc kiểm tra giám sát hoạt động của câu lạc bộ để nâng cao hiệu quả.

- Thường cuyên lồng ghép tuyên truyền vấn đề nói không với bạo lực học đường vào các buổi tuyên truyền măng non, các buổi chào cờ và sinh hoạt lớp.

Tác giả: Ôn Thị Bình
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 287
Tháng 08 : 452
Năm 2022 : 10.724